ลูกชิ้นใครหลายคนคงรู้จัก และชอบทานกัน จะมื้อหนัก หรือมื้อเบา ลูกชื้นตอบสนองความหิวได้ เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับ ทานกันได้ทุกเพศทุกวัย ทานตอนไหนก็ได้ มีขายตลอด ในภูเก็ตบ้านเรา
เคยสังเกตกันบ้างมั้ย ตอนนี้จะเห็น คนขายลูกชิ้น ขายอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อในท้องถิ่น (ของคนภูเก็ต) เกือบทุกสาขาร้าน ต้องมีรถมอไซค์พ่วงขายลูกชิ้นจอดขายอยู่หน้าร้านเหล่านี้เสมอ ถามว่าเขามาจากไหน เป็นคนพื้นที่ รือเปล่า ถ้าไม่ใช่แล้วมาจากไหนกัน
ผู้เขียนไปอุดหนุน อยู่ร้านหนึ่ง และสอบถามได้ว่า เขามาจากภาคอีสาน โดยคนรู้จัก ชักชวนมาขาย เขาจะมีลูกพี่ ซึ่งเป็นคนออกค่าใช้จ่ายอุปกรณ์ทั้งหมด ตั้งแต่รถมอไซค์พ่วง อุปกรณ์การขาย ตู้กระจก เตาแก๊ส หม้อ และวัตถุดิบ ลูกชิ้น ทั้งหลาย รวมถึงสูตรน้ำจิ้ม ลูกพี่จะเป็นคนออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด ผู้ขายเป็นแค่มารับจ้างขายเท่านั้น แล้วแบ่งเปอร์เซนต์กันกับลูกพี่ ที่ออกเงินทุนแล้วแต่จะตกลงกัน
การอยู่อาศัยของคนขายลูกชิ้น ก็จะอยู่รวมกัน เช่าบ้านอยู่แถว เกาะสิเหร่ ในภูเก็ต การออกเร่ขายจะเริ่ม ช่วงเย็นตั้งแต่ 5-6 โมงเย็น แต่ละคนจะแยกย้ายกันออกไปตามพื้นที่ ที่ลูกพี่ได้เลือกเอาไว้ให้แล้ว บ้างคนก็ไปไกลบ้าง ใกล้บ้างแล้วแต่ และจะมีสำรองเอาไว้ด้วย บ้างคนไม่สบาย ขายของไม่ได้ ก็ให้คนสำรองไปแทน เพื่อไม่ให้พื้นที่ ที่ขายอยู่ของแต่ละคน มีเจ้าขายลูกชิ้นเจ้าใหม่มายึดพื้นที่ เพราะการขายหน้าร้านฟรี ไม่ได้เสียเงินให้กับใคร การถือครองพื้นที่ จึงต้องสงวนเอาไว้ ให้แต่พวกพ้องของตนเอง
รสชาติที่ผู้เขียน ไปอุดหนุน รสชาติถือว่าดี ลูกชิ้นปลาแท้ ไม่มีแป้งผสม น่าทาน ลูกชิ้นเนื้อ เป็นเนื้อแท้ ถือว่าใช้ได้ ไม่เหมือนบ้างเจ้า ลูกชิ้นปลา เนื้อ ไก่ ผสมแป้งทั้งนั้น ถามว่าใครอยากกินบ้าง ไปลองชิมกันดู ราคาต่อไม้อยู่ที่ 5 บาท กับ 10 บาทต่อไม้
สรุป การประกอบอาชีพ ขายลูกชิ้นในภูเก็ต ยังมีส่วนแบ่งการค้าได้อยู่ ถึงแม้ทำเลดีๆ ที่ขายกันตามหน้าร้านสะดวกซื้อ จะมีผู้ขายจองอยู่แล้วก็ตาม ยังมีพื้นที่อื่นๆ ให้เลือกอีก เช่น อย่างหน้าโรงเรียน สะพานหิน ตลาดเปิดท้าย ที่ตอนนี้มีทุกวัน แต่สถานที่ต่างกัน การทำรสชาติที่ดี น้ำจิ้มอร่อย ผักสดๆ ลูกชิ้นที่ไม่ผสมแป้ง ผมว่าลูกค้าติดใจแน่นอน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น