ปัจจุบันมีคนจากต่างจังหวัดเข้ามาหางานทำในจังหวัดภูเก็ต มากขึ้นทุกวัน ไม่ว่าจะมาจากทางภาคอีสาน ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ(อีสาน) ภาคตะวันตก ภาคใต้ และพื้นที่อื่นๆ ที่ด้อยทางเศรษฐกิจในจังหวัดที่ตนเคยอาศัยอยู่ ผู้เขียนเองก็มาจากจังหวัดนครราชสีมา (โคราช) และนี่เองก็เป็นที่มาของอาชีพต่างๆมากมาย
อาชีพขายส้มตำในภูเก็ต มีทั้งที่เปฺิดมีหน้าร้านรอลูกค้าอยู่ที่ร้าน และร้านที่เร่ขายไปเรื่อยๆ โดยขับรถมอเตอร์ไซค์ต่อพ่วง มีตู้กระจก ใส่ผัก มะละกอ มะเขือ มะนาวโชว์ให้รู้ว่ามีขายอะไรบ้าง ด้านท้ายจะมีควันโปรยปรายดุจเมฆหมอกลงยามรุ่งสร่าง ใครที่ขับรถตามหลังจะได้กลิ่นไก่ย่าง เนี้อย่าง ปลาเผา โชยมาแตะจมูก
อันนี้เป็นประเภททุนน้อย การเฺปิดหน้าร้าน ต้องใช้เงินทุนมาก การขับมอเตอร์ไซค์ต่อพ่วงขายจะเป็นการเหมาะสำหรับคนที่มีเงินทุนน้อย การเร่ขายก็จะไปตามสถานที่ต่างๆในภูเก็ต ตามแหล่งชุมชน ก่อสร้าง สถานที่ท่องเที่ยว ราคาซื้อขายไม่สูงมากอยู่ที่ 30-40 บาท ต่อจาน( ส้มตำ) ซึ่งราคาต่ำกว่าที่ทานอยู่ที่ร้านหน่อยหนึ่ง ประมาณ10-20 บาทต่อจาน เหมาะกับคนที่ซื้อไปทานเองที่บ้าน ใส่ถุง กล่องโฟม ทางร้านก็มีให้ ช้อนพลาสติก
อาชีพขายส้มตำ บนรถพ่วง มีเกิดขึ้นให้เห็นมาก แสดงให้เห็นถึงความ ต้องการของผู้บริโภคอย่างมาก เป็นอาหาร ทานง่าย ไม่อ้วน แซ่บถูกปาก คนไทย ทานได้หลายมื้อในแต่ละวัน พ่อค้าแม่ค้า ที่ประกอบอาชีพนี้ ส่วนใหญ่มาจากทางภาคอีสาน ปัจจุบัน คนอีสานเข้ามาในภูเก็ตมาก อาหารประจำท้องถิ่นจึงต้องตามมาขายให้ผู้บริโภคถึงที่
อาชีพขายส้มตำยังไปได้เรื่อยๆ เพราะกำลังซื้อ ผู้บริโภค ในภูเก็ตและความต้องการของตลาดสูงมาก การแข่งขัน อาจต้องใช้ฝีมือ รสชาติของแต่ละคน ที่ฝึกฝีมือมาอย่างมากหลาย ความสะอาด ความสดใหม่ของวัตถุดิบก็ต้องมี หากทำได้เช่นที่กล่าวมา รายได้งามอย่างแน่นอน มีรายลายที่เริ่มจากรถพ่วงเร่ขาย และไปเปิดหน้าร้านก็มีแล้ว รสชาติของแต่ละร้าน
อาจต้องพิจารณาสำหรับผู้บริโภค ที่คุณสามารถเลือกเอง ไปเลือกชิมเอาเอง ปากว่าไม่เท่าปากชิม
สรุป อาชีพขายส้มตำ ในภูเก็ต ยังสามารถ แข่งขันการตลาดได้อยู่ ร้านที่อร่อยๆ ยังมีไม่มาก จากประสบการณ์ที่ผู้เขียนก็ชอบทาน ส้มตำ และตระเหวนหาร้านอร่อยๆทาน แต่ก้อไม่มีร้านไหนถูกใจเท่าใด อย่างเช่น ร้านนี้ทำส้มตำอร่อย แต่อาหารอย่างอื่นไม่อร่อย ร้านนั้น ส้มตำไม่อร่อย แต่อาหารบ้างประเภทอร่อย ยังไม่มีร้านไหน ที่มีอาหารทุกประเภทอร่อยอย่างลงตัวเลยซักร้าน
อยากให้ผู้ที่สนใจจะประกอบอาชีพขายส้มตำ ดูในข้อนี้ด้วยเพราะว่าถ้าคุณทำอาหารอร่อย ปากต่อปาก บอกต่อๆ กันแน่นอน เพราะภูเก็ตเป็นสังคมแคบๆ ราคาอาหารก็เหมือนกันอย่าให้แพงจนเกินไป ความสะอาด ความใส่ใจในลูกค้าก็สำคัญ ยิ่งในสมัยปัจจุบันมีแบรนด์ที่มีชื่อ เข้ามาเปิดร้านขายส้มตำ อยู่หลายแบรนด์ ทั้งที่ทำเป็นร้านติดแอร์ พื้นที่กว้าง อยู่ในห้าง ผู้คนที่นิยม ความสะดวกสะบาย มักพากันไปที่นั้น แต่เชื่อเถอะครับว่าถ้ารสชาติอาหาร ส้มตำ ที่คุณทำดี ผู้คนติดใจในรสชาติ คุณสู้ได้แน่นอน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น