ข้าวราดแกง เป็นปัจจัยหลัก ในการดำรงชีวิตของมนุษย์ ทุกคนต้องเคยทาน วันหนึ่งมี 3 มื้อเวลา ต้องมีซักมื้อที่มีข้าวราดแกง ที่อยู่ในมื้อใดมื้อหนึ่งของคุณเป็นแน่
อาชีพขายข้าวแกง จึงเหมาะแก่คนที่มีฝีมือ ด้านการทำอาหาร ภูเก็ตมีผู้คนที่มาจากต่างจังหวัด เข้ามาอาศัยอยู่มาก จากทั่วทุกภาคของประเทศไทย อาหารข้าวแกง จึงจำเป็นที่ต้องตอบสนองของลูกค้าเหล่านี้ ให้ได้
ส่วนใหญ่ ร้านที่ผู้เขียนได้เห็น และเคยไปทาน ร้านขายข้าวราดแกง ทั่วไปในภูเก็ต จะเป็นข้าวแกงมาจาก จังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สุราษธานี เป็นหลัก และ เน้นหนักไปทาง อาหารภาคใต้ ใช่ว่าภาคกลาง เหนือ หรืออาหารของคน พื้นถิ่นภูเก็ตไม่มี แต่ยังมีให้เห็นอยู่ ไม่มากนัก ข้าวแกงจาก นครศรีธรรมราช พัทลุง สุราษธานี ร้านพวกนี้ จะมีให้เห็นอยู่เยอะมากกว่า ในภูเก็ต
ผมมองว่าร้านพวกนี้มีเสน่ห์ อยู่ตรง ที่มีเครื่องเขียง น้ำพริก ผักสด หลากลายที่มาพร้อมกับข้าวราดแกง จึงตอบสนอง ความหลากหลาย และถูกปาก ผู้ที่มาทาน ส่วนข้าวราดแกง ภาคกลาง และเหนือ จะไม่มีสิ่งที่กล่าวมาให้ จะมีแต่ พริกน้ำปลาเท่านั้น ความหลากหลาย ของข้าวแกงภาคใต้จึงมีความน่าสนใจไม่น้อย
คนที่สนใจอาชีพขายข้าวแกง ควรมีฝีมือในการทำอาหาร มองหาทำเล ย่านชุมชน
อุปกรณ์ การลงทุนในเบื้องต้น เช่น หม้อ จาน ชาม ช้อน ถาด และวัตถุดิบในการปรุงอาหาร การเลือกวัตถุดิบ ที่นำมาปรุง ก็เป็นสิ่งสำคัญ ต้อง สด สะอาด และใส่ใจ ในการปรุงทุกขั้้นตอนการประกอบอาหาร อย่าให้มีสิ่งแปลกปลอมหลงไปในอาหาร ลูกค้าที่จ่ายตังค์ซื้ออาหาร เขาก็อยากได้ของดี สด สะอาด และรสชาติ ถูกปากเป็นธรรมดา
การทำอาชีพขายข้าวแกง ต้องมีในเรื่องดังกล่าวที่ว่ามา เปิดร้านขายครั้งแรก ถ้ายังไม่มีคนรู้จักร้านคุณ ก็ต้องทำใจ ถ้าร้านคุณยังไม่มีชื่อเสียงด้านนี้มาก่อน ต้องใช้เวลา แต่คงไม่นาน ถ้ามีการประชาสัมพันธ์ทีดี ถ้ารสชาติอาหาร ที่คุณทำเกิดติดปากลูกค้า ขึ้นมา ปากต่อปาก จะบอกต่อ ๆ กันเองอย่างแน่นอน
ขอเพียงแค่ ทำเล ทีตั้ง รสชาติ สด สะอาด ทั้งอาหาร และภายในร้าน วัตถุดิบการทำต้องสดอยู่เสมอ และขอให้รักษา คงทนต่อไปเรื่อยๆ อย่าได้ขาด รับรอง อาชีพขายข้าวแกงร้านคุณอยู่รอดอย่าง แน่นอน โชคดีครับ
ผมเอาตัวอย่าง ร้านอาหารบ้างร้านในภูเก็ต ที่เป็นทั้ง อาหารภาคเหนือ และภาคใต้ มาให้ชม ตามลิ้งด้านล่างเลยครับ
อาหารภาคเหนือ http://goo.gl/1gyOjY
อาหารภาคใต้ http://goo.gl/RaC5c6
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น